รู้ไว้ไม่แก่  นวัตกรรมล้ำๆ ที่ทำให้คุณหลับสบาย เพราะยิ่งหลับง่าย ยิ่งแก่ช้า

การนอนช่วยชะลอความแก่

เชื่อว่าคงไม่มีใครในที่นี้อยากแก่เร็วแน่นอน ตอนที่อายุ 20 ต้นๆ เราก็ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ เพราะทุกอย่างมันค่อยเป็นค่อยไป ร่างกายก็ยังแข็งแรงและเฟรชมาก ผิวหน้าก็เต่งตึงดูดี แต่พออายุเริ่มแตะ 30 อัพ ทำไมทุกอย่างกลับดูเหี่ยวเร็วกว่าที่เคยเป็น ริ้วรอยแห่งกาลเวลาเริ่มมาเยือนมากขึ้น จนแทบจะต้องพลิกฟ้าหาครีมบำรุง และเทคโนโลยีต่างๆมาช่วยชะลอความแก่เอาไว้ให้เร็วที่สุด ใครว่าอะไรดีก็รีบสรรหามาใช้ มาครับ และเรามีวิธีที่ง่ายกว่ามาเล่าให้ฟังครับ

คุณรู้ไหมครับว่า การนอนช่วยชะลอความแก่ ระหว่างที่เรานอนหลับ ร่างกายจะหลั่งสารตัวนึงที่มีชื่อว่า “โกรทฮอร์โมน” (Growth Hormone) โดยเจ้าโกรทฮอร์โมนจะช่วยซ่อมแซมร่างกายรวมไปถึงผิวหน้าด้วย ซึ่งถ้าร่างกายไม่ได้รับเจ้าโกรทฮอร์โมนนี้เต็มที่จะทำให้ ผมหงอก หน้าเหี่ยว ซึ่งเป็นตัวการของความแก่ทั้งนั้น แต่เจ้าโกรทฮอร์โมนพวกนี้จะหลั่งออกมาในช่วงของ “นอนหลับลึก” เท่านั้นนะครับ

การนอนช่วยชะลอความแก่1

หลายคนคงเริ่มรู้สึกว่า แค่ลำพังการนอนหลับธรรมดาก็ยากแล้ว ยังต้องหลับลึกอีกหรือ เพราะหลาย ๆ คนทุกวันนี้เริ่มมีปัญหากับ อาการนอนไม่หลับกันบ้างแล้ว บางคนถึงกับต้องหันไปพึ่งยานอนหลับกันเลยทีเดียว คุณรู้ไหมครับว่าต้นเหตุของปัญหาการนอนไม่หลับนั้นมีหลายสาเหตุมาก บ้างก็บอกว่าเกิดจากความเครียด เกิดจากการดื่มกาแฟ แต่อาจมีสิ่งหนึ่งที่คุณอาจจะมองข้ามไปแถมยังเป็นปัจจัยที่ส่งผลอย่างมากที่ทำให้คุณนอนไม่หลับอย่างไม่รู้ตัว นั่นก็คือปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมนั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นแสงสว่าง หรือเสียงรบกวนนั้นล้วนแต่เป็นสาเหตุของอาการนอนไม่หลับทั้งสิ้น

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าปัญหาอาการนอนไม่หลับของเรานั้นเกิดจากอะไรกันแน่ แล้วเราจะลดปัจจัยภายนอกที่ส่งผลให้เรานอนไม่หลับได้อย่างไร แต่ไม่ต้องห่วงครับ เพราะวันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการนอนในปัจจุบันที่ก้าวกระโดดขึ้นอย่างมาก โดยจะขอเริ่มจากสิ่งใกล้ตัวอย่าง แอปพลิเคชัน ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนของทุก ๆ คน และตามด้วย Gadget สุดล้ำในปัจจุบัน ที่จะสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายมากขึ้นและมีประสิทธิภาพแถมส่งผลทำให้คุณได้ชะลอความแก่ดั่งที่ใจหวัง

เริ่มจากแอปพลิเคชัน ชื่อดังอย่าง Sleep Cycle

การนอนช่วยชะลอความแก่ 2

แอปพลิเคชั่น ที่จะคอยติดตามการนอนหลับ วิธีการใช้งานก็แค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไว้ในสมาร์ทโฟนและนำไปวางไว้บนเตียงนอนในขณะที่คุณนอนหลับ วิธีการใช้งานมีแค่เท่านี้ครับ ส่วนวิธีการทำงานของแอปตัวนี้ก็คือ แอปพลิเคชันตัวนี้จะวิเคราะห์ข้อมูลจากการที่เตียงนอนเกิดการสั่น หรือวัดจากระดับเสียง ที่เกิดจากการขยับตัวขณะนอนหลับของเรา ซึ่งหมายความว่าในขณะที่เราขยับตัวแปลว่าไม่หลับลึก หรือตื่นอยู่

และหากว่าเราตั้งนาฬิกาปลุกผ่านแอปพลิเคชันนี้ เจ้าตัวแอปจะปลุกเราทันทีเมื่อเกิดการขยับในช่วงเวลาใกล้เคียง เพื่อให้เรารู้สึกตื่นออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ตื่นในขณะที่ฝัน จะทำให้รู้สึกแจ่มใส เรียกได้ว่าเป็นการปลุกที่ถูกที่ถูกเวลา ไม่ต้องตื่นมาหน้าบูดหน้าเบี้ยว เครียดแต่เช้า จนเป็นสามารถให้เกิดริ้วรอยแห่งวัย ที่แม้แต่ครีมลดริ้วรอยก็ช่วยไม่ได้ ที่สำคัญเจ้าแอปพลิเคชันตัวนี้จะทำให้เรารู้ด้วยว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้เรานอนไม่หลับ หรือตื่นขึ้นมากลางดึก เมื่อเรารู้แล้วจะได้ไปแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด ขจัดปัญหาการนอนไม่หลับให้หมดไปอีกด้วย

และแอปพลิเคชันต่อไปที่จะแนะนำคือ Twilight

แอปช่วยการนอน

ทุกคนคงเคยได้ยินข่าวกันมาบ้างเกี่ยวกับอันตรายจากแสงสีฟ้า ที่มาจากหน้าจอโทรศัพท์ ว่าเป็นอันตรายต่อสายตา ทำให้เกิดอาการตาพร่า ตาล้า แต่คุณรู้หรือเปล่าครับว่าแสงสีฟ้าที่ส่องออกมาจากหน้าจอโทรศัพท์นอกจากจะเป็นอันตรายต่อสายตาแล้วยังส่งผลให้คุณนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ด้วย เพราะแสงสีน้ำเงินบนหน้าจอจะไปยับยั้งการทำงานของสารเคมีในสมองที่เรียกว่า “เมลาโทนิน” ซึ่งช่วยให้นอนหลับ ทำให้สมองสับสนคิดว่า นี่ยังเป็นเวลากลางวันอยู่ จึงทำให้เราเกิดอาการนอนไม่หลับ

แอปช่วยการนอน2

และนอกจากจะทำลายสายตา และทำให้นอนไม่หลับแล้วเนี่ย เจ้าแสงสีน้ำเงินยังมีอันตรายเท่ากับแสงยูวี ซึ่งจะทำลายผิวหน้า ที่ส่งผลให้คุณแก่ลงอีกด้วยปัญหาทั้งหมดนี้เลยทำให้แอปพลิเคชัน Twilight เกิดขึ้นมา โดยแอปนี้จะทำหน้าที่ทำให้หน้าจอกลายเป็นสีแดงที่ทำให้แสงสีฟ้าออกมาเกือบจะกลายเป็น 0 ทีนี้การเล่นโทรศัพท์ของคุณก่อนการนอนก็จะไม่มีปัญหาอีกต่อไป จะช่วยถนอมสายตา และนอนหลับง่ายขึ้น เพราะร่างกายจะไม่คิดว่าเป็นกลางวันอีกแล้ว แถมยังชะลอความแก่ได้ง่าย ๆ อีกด้วย ลองโหลดแอปนี้ดูครับ แล้วคุณจะไม่เจอกับการนอนไม่หลับไปอีกนาน

แต่ทางที่ดีผมก็ขอแนะนำว่าอย่าเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนเลยจะดีกว่าครับเพื่อสุขภาพสายตาและสุขภาพของตัวคุณเองในอนาคต เพราะผมเชื่อว่าเวลาก่อนนอนแล้วเล่นโทรศัพท์เนี่ย ไม่ได้นอนกันง่าย ๆ แน่

 

Gadget

มาถึงคราว Gadget สิ่งประดิษฐ์สุดล้ำในปัจจุบันกันบ้างทุกวันนี้ที่ก้าวกระโดดไปอย่างมาก วันนี้ขอยกมาให้ทุกคนรู้จักกัน 3 สิ่งที่จะแก้ปัญหาการนอนไม่หลับเพื่อให้คุณห่างไกลความแก่กันครับ

เครื่องแรก Withings Aura

เครื่องช่วยการนอน

มันเรียกตัวเองว่าเป็น นาฬิกาปลุกอัจฉริยะ แต่ใครจะไปคิดว่าปัจจุบัน นาฬิกาปลุกจะสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ ไม่ใช่จะคอยแต่ปลุกคุณอย่างเดียว และนี่คือสิ่งที่ทำให้ Withings Aura โด่งดัง

โดยการทำงานของเจ้าเครื่องนี้คือ เมื่อคุณเข้านอน เจ้านาฬิกาปลุกเครื่องนี้ จะฉายแสงไฟจำลองให้เหมือนแสงของพระอาทิตย์ที่กำลังจะตก ซึ่งเป็นแสงที่เหมาะสำหรับการนอนหลับออกมา คุณจึงสามารถนอนหลับได้ง่ายดาย และแน่นอนนาฬิกาปลุก ก็มีหน้าที่ทำการปลุกเราให้ตื่น แต่เจ้าเครื่องนี้จะไม่ปลุกด้วยเสียงอันสนั่นหวั่นไหวแบบที่เราเจอกัน แต่จะปลุกด้วยเสียงเพลงที่คุณชื่นชอบ พร้อมกับการฉายแสงไฟที่มีความเข้มข้นเหมือนตอนพระอาทิตย์กำลังจะขึ้น เพราะให้ร่างกายรู้สึกตื่นขึ้นนั่นเอง

นั่นหมายความว่าคุณจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับอารมณ์ที่จะสุนทรีย์และความสดใสที่สุดเท่าที่เคยตื่นมา เพราะนอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปดูในแอปพลิเคชันว่าคุณนอนหลับลึกมากน้อยแค่ไหน และสามารถเช็คได้ว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้คุณตื่นขึ้นมากลางดึก และอาจเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้คุณนอนไม่หลับด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสียงรบกวน หรืออุณหภูมิในห้องที่หนาวหรือร้อนเกินไป เท่านี้คุณก็จะสามารถนำมาแก้ไขปรับปรุงให้การนอนของคุณทุกคืนดีขึ้นในทุก ๆ วันและรับรองได้ว่าคุณจะนอนหลับได้ง่ายขึ้นและห่างไกลคำว่าแก่ได้แน่นอน

เครื่องที่สอง The Tranquility Pod

เครื่องช่วยการนอน2

พอกันทีกับเตียงนอนปกติที่เรานอนกันอยู่ทุกวันนี้ นอนแล้วยุบบ้าง ปวดหลังบ้าง ไม่สบายตัวบ้าง บางคนอาจจะคิดว่าเกิดจากการที่เราแก่ลง แต่จริง ๆ แล้วมันอาจจะเกิดจากเตียงนอนที่เรานอนก็ได้

เจ้า Transquility Pod นี้ ไม่เหมือนเตียงสี่เหลี่ยมธรรมดาทั่วไป แต่ดีไซน์ออกมาในรูปทรงของไข่ ที่จะช่วยป้องกันเสียงรบกวนได้มากถึง 90% เพราะเสียงรบกวนมีผลต่อการนอนไม่หลับเป็นอย่างมาก แถมรูปทรงไข่ยังทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่ในท้องของแม่ และเมื่อคุณเข้าไปนอนแล้ว เตียงนี้จะมีระบบการสั่นที่เข้ากันกับการเต้นของหัวใจ จากเซ็นเซอร์วัดการเต้นของหัวใจ ที่ทำหน้าที่เหมือนการกล่อมที่ทำให้เราหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

นอกจากนั้นเตียงนี้ยังเป็นเตียงอัจฉริยะที่มีระบบนวดสำหรับคนขี้เมื่อย ที่อยากหลับไปพร้อมกับความสบายตัว แต่ความพิเศษที่สุดของเตียงนี้คือมันสามารถปรับอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง 29-32 องศาเซลเซียส หลายคนอาจจะคิดว่า ร้อนขนาดนี้ใครจะนอนหลับ แต่คุณรู้ไหมครับว่าการนอนในสถานที่ที่เย็นเกินไป จะทำให้ผิวขาดน้ำหรือผิวแห้ง จนเกิดอาหารเหี่ยวย่น สิ่งเป็นผลอย่างมากต่อความแก่ ดังนั้นช่วงอุณหภูมินี้นอกจากจะช่วยชะลอความแก่แล้ว นักวิทยาศาสตร์บอกว่ายังเป็นช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมแก่การนอนมากที่สุด เพราะจะทำให้คุณหลับลึกและหลับนานขึ้น รู้อย่างนี้แล้วคุณยังจะนอนเตียงนอนแบบเดิม ๆ อยู่อีกหรือครับ? แค่เปลี่ยนเตียงก็เหมือนได้ชะลอความแก่ไปด้วยในตัว

และเครื่องสุดท้ายคือ DREAMATE SLEEP AID

เครื่องช่วยการนอน4

เตียงก็ไปแล้ว นาฬิกาปลุกก็ไปแล้ว มาดูอีกอุปกรณ์สุดล้ำกันบ้าง คราวนี้แค่ใส่เหมือนเราใส่นาฬิกาข้อมือ ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วก็เข้านอน แค่นั้นจบ เพราะต่อจากนี้จะเป็นหน้าที่ของเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้แล้ว ที่จะไปกระตุ้นสารเมลาโทนินในร่างกาย ทำให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น ลดความเครียด ที่จะทำให้อาการนอนไม่หลับหายไป นอกจากอาการนอนไม่หลับแล้วเนี่ย เจ้าความเครียดคือตัวการแห่งความแก่อย่างดีเลยครับ และเมื่อใดที่ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้นก็จะสามารถช่วยให้คุณชะลอความแก่ลงได้อีกด้วย ที่สำคัญเจ้าเครื่องนี้จะช่วยให้นาฬิกาชีวิตทำงานได้อย่างปกตินั่นเอง

โดยการทำงานของมัน จะสร้างแรงกระตุ้นจำลองเหมือนการได้รับการบำบัดด้วยการฝังเข็ม โดยการปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ไอตัวกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ นี้แหละจะไปล้างสารพิษและการสั่งสมของแคลเซียมที่เกิดจากความเครียดตามเส้นต่าง ๆ ในร่างกายจึงทำให้ลดความตึงเครียดลงได้ จึงทำให้คุณสุขภาพดีขึ้น อารมณ์ดีขึ้น ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น จากการนอนหลับที่ลึกและมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญก็เป็นการช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับและยังช่วยชะลอความแก่ได้ดีกว่าการใช้ ครีมลดริ้วรอย เชียวแหละ

สรุป

และทั้งหมดนี้คือเทคโนโลยีใหม่ ๆ อุปกรณ์ล้ำสมัยของโลกที่จะช่วยแก้ไขปัญหาอาการนอนไม่หลับ ทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถช่วยชะลอความแก่ได้เป็นอย่างดี ถ้าใครรู้ตัวว่าตัวเองไม่อยากแก่เร็ว หรือกำลังหาตัวช่วยในการชะลอความแก่แบบง่าย ๆ แต่เป็นคนที่มีอาการนอนไม่หลับ หลับยาก คุณภาพของการหลับไม่ค่อยดี ก็ลองหาตัวช่วยที่ผมแนะนำให้ดูครับ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ถ้างบไม่เยอะก็ลองใช้เป็น แอปพลิเคชัน แต่ถ้ามีงบขึ้นมาหน่อยก็หาซื้อนวัตกรรมสุดไฮเทค ที่จะทำให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น ที่จะทำให้ร่างกายไม่แก่ไว ดูเด็กลง และที่สำคัญห่างไกลจากการเป็นโรคต่าง ๆ อีกด้วย เท่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องไปหายาหรืออะไรทานให้ยากเย็น

สำหรับใครที่สนใจอยากหาซื้อ Gadget สุดล้ำต่าง ๆ ก็สามารถหาซื้อตามอินเทอร์เน็ตได้แล้ว แค่เอาชื่อไปเสิร์ชก็จับจองเป็นเจ้าของกันได้ง่าย ๆ เลยครับแต่ในบางตัวอาจจะต้องส่งจากต่างประเทศมา เพราะยังไม่มีขายในไทยนะครับ ส่วนแอปพลิเคชั่นก็อย่างที่ทุกคนรู้กัน สามารถเข้าไปที่ App store หรือ Google play store เพื่อดาวน์โหลดกันได้เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://www.sleepcycle.com
https://twilight.urbandroid.org
https://sleeptrackers.io/withings-aura/
https://www.hammacher.com/Product/12195?source=AddThis

http://www.hivox-biotek.com/eng-pro-dm.htm

 

สนใจวางแผนประกันสุขภาพ อ่านรายละเอียดที่นี่เลยครับ