ไขรหัสชีวิตสู่สุขภาพดี ด้วย 4 โค้ดลับ ที่คุณต้องรู้ เช็คสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

รหัสลับสู่สุขภาพดี

รู้หรือไม่ ว่าร่างกายของเรานั้นเป็นเหมือนเครื่องจักรมหัศจรรย์ที่ทำงานอย่างขยันขันแข็งไม่มีวันหยุด ไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันที่ต้องออกไปลุยงานต่างๆ ร่างกายของคุณก็สอดประสานทำงานกันอย่างราบรื่น พอตอนกลางคืนที่ต้องการการพักผ่อน ร่างกายของเราก็ยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น หัวใจที่ต้องคอยสูบฉีดเลือดให้ไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ปอดที่ต้องคอยฟอกอากาศเสียให้เป็นอากาศบริสุทธิ์ หรือแม้กระทั่งไตที่ต้องคอยกรองของเสียออกจากร่างกายอยู่ตลอดเวลา ระบบของร่างกายต่างๆนี้จึงต้องการการดูแลเอาใจใส่ที่ถูกต้องเช่นกัน

หนึ่งในวิธีการดูแลระบบต่างๆ ให้ทำงานได้คงประสิทธิภาพไปนานๆ คือการรู้ รหัสลับสู่สุขภาพดี ของคุณเอง และหากรหัสลับเหล่านี้ผิดไปจากเกณฑ์ที่ควรจะเป็น ต้องรีบปรึกษาช่างเพื่อหาทางแก้ไข เรามาทำความรู้จักกับ รหัสลับสู่สุขภาพดี ที่คุณควรรู้กันดีกว่า

 

1.ค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI (Body Mass Index)

เป็นค่าที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณมีไขมันสะสมมากเกินไปหรือยัง สามารถคำนวณได้ง่าย ๆ ตามสูตรดังนี้

สูตรลับสุขภาพดี2

โดยรหัสดัชนีมวลกายที่เหมาะสมสำหรับคนเอเชียอย่างเรา ควรอยู่ที่ 17-23สำหรับร่างกายคนเอเชียพบว่าค่า BMI ที่เกินกว่า 23 แม้จะไม่เข้าเกณฑ์อ้วนในทางการช่าง แต่ก็ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการเครื่องรวนของระบบปั๊มและท่อลำเลียง (หัวใจและหลอดเลือด) ของคุณได้

การชั่งน้ำหนักเพื่อหาค่ามาคำนวณที่เหมาะสม ควรทำในช่วงเช้าหลังเข้าห้องน้ำ ก่อนรับประทานอาหารเช้า ในชุดนอนบางเบาหรือชุดวันเกิด! ถ้าไม่ได้อยู่ในช่วงระหว่างลดน้ำหนัก หรือเพิ่มน้ำหนัก ความถี่ในการตรวจเช็กควรอยู่ที่เดือนละครั้งก็เพียงพอแล้ว ส่วนผู้ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ควรตรวจเช็กที่สัปดาห์ละครั้ง

 

2.รอบเอว

นอกจากดัชนีมวลกายจะไม่เกินแล้ว ต้องตรวจวัดให้แน่ใจด้วยว่าไขมันไม่ได้มาสะสมรอบพุงของคุณมากเกินไป เพราะไขมันที่สะสมบริเวณพุงนี้สัมพันธ์โดยตรงกับความเสี่ยงของโรคเบาหวาน รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด วิธีตรวจทำได้โดย ยืนตัวตรง วัดรอบเอวโดยวัดผ่านสะดือให้ขนานกับพื้น รอบเอวของคุณไม่ควรจะเกินกว่าส่วนสูงของคุณเองหารด้วยสอง

 

3.ความดันโลหิต

เนื่องจากโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่พบได้บ่อย แต่ก็เป็นปัญหาระบบรวนที่ไม่มีอาการแสดงออก จนกระทั่งรวนขั้นรุนแรงแล้ว จึงจะมีอาการแสดงออก เช่น ปวดมึนศรีษะ คลื่นไส้ ตาพร่า หน้าแดงก่ำ การหมั่นตรวจวัดความดันโลหิตสม่ำเสมออย่างน้อยปีละครั้ง จึงมีความจำเป็นอย่างมาก

โดยค่าความดันปกติคือ 120/80 แต่การตรวจพบความดันโลหิตที่สูงกว่าเกณฑ์นี้เพียงหนึ่งครั้ง ยังไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง เพราะอาจเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น วัดความดันขณะที่กำลังเหนื่อยหอบ หรือ ตื่นเต้นที่ต้องมาโรงพยาบาล ในทางวงการช่างเห็นพ้องต้องกันว่า การวินิจฉัยโรคต้องอาศัยการวัดความดันอย่างน้อยสองครั้งในโอกาสต่างกัน (คนละวันกัน) หรืออาศัยการตรวจร่างกายระบบอื่น ๆ (เช่น ตรวจจอประสาทตา ตรวจค่าการทำงานของไต) แล้วพบว่ามีอาการเครื่องรวนอันเกิดจากท่อลำเลียง (หลอดเลือด) เสื่อมสภาพ

สูตรลับสุขภาพดี3

4.ชีพจร

คุณสามารถตรวจวัดชีพจรโลหิตของคุณเองได้ง่าย ๆ โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางกดลงเบา ๆ ที่ตำแหน่งตามภาพ แล้วนับชีพจรในช่วงเวลา 1 นาที โดยควรวัดในขณะที่คุณรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เหนื่อย ไม่ตื่นเต้น ค่ารหัสชีวิตชีพจรของคนปกติทั่วไปจะอยู่ที่ 60-100 ครั้ง/นาที นอกจากนับจำนวนครั้งของชีพจรแล้ว ควรสังเกตด้วยว่าชีพจรเต้นเป็นจังหวะสม่ำเสมอหรือไม่

หากชีพจรของคุณเต้นเร็วเกินกว่าเกณฑ์ อาจเกิดจากโรคบางอย่าง เช่น โลหิตจาง ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป โรคหัวใจ ยา ความเครียด ฯลฯ และหากชีพจรของคุณเต้นช้ากว่าเกณฑ์ ก็อาจเกิดจากยาและโรคบางอย่างได้เช่นกัน และในบางครั้ง หากคุณเป็นคนที่มีร่างกายฟิตมาก ๆ อาจมีชีพจรต่ำกว่าเกณฑ์ได้ นั่นแสดงให้เห็นว่า คุณมีกล้ามเนื้อหัวใจที่แข็งแรง ปั๊มหลอดเลือดออดมาแต่ละครั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

สนใจวางแผนประกันสุขภาพ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่เลยครับ