Elderly Insurance ประกันผู้สูงอายุ เลือกที่ใช่ อย่างไรให้ชัวร์

ประกันผู้สูงอายุ

เมื่ออายุมากขึ้น การเลือกซื้อ ประกันผู้สูงอายุ ก็ดูจะเป็นคำตอบที่ดีในการช่วยคลายกังวลทางการเงินในหลายๆด้าน อย่างเช่น เรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลดูแลหากเกิดโรคร้ายต่างๆขึ้น เพราะยิ่งอายุมากความเสี่ยงเรื่องสุขภาพก็มากขึ้นด้วย นอกจากค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลก็ยังมีความกังวลในเรื่องของแผนการลงทุนด้วยวิธีที่ไม่เสี่ยงหรือมีความเสี่ยงต่ำ เพราะฉะนั้นการซื้อประกันชีวิตจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับผู้สูงอายุ

ทุกวันนี้มีประกันผู้สูงอายุที่หลากหลายขึ้นและเหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคนมากขึ้น บางคนอาจจะอยากเน้นในเรื่องของค่ารักษาพยาบาล บางคนอาจเน้นในเรื่องการลงทุน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีรายละเอียดที่ต่างกันออกไป งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีการเลือก ประกันผู้สูงอายุ ควรจะพิจารณาในเรื่องอะไรบ้าง จึงจะได้คำตอบที่ดีที่สุด

เข้าใจรูปแบบประกันชีวิต

ตัวเลือกยิ่งเยอะยิ่งอาจทำให้ผู้สูงอายุสับสนได้ง่าย ลูกหลานอาจจะต้องยื่นมือเข้ามาช่วยทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่าประกันนั้นมีอยู่หลายแบบ ประกันชีวิตแบบเน้นความคุ้มครอง จะจ่ายเงินให้ก็ต่อเมื่อเสียชีวิตเท่านั้น ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ มีการเงินคืนเมื่อครบสัญญาที่กำหนด ประกันชีวิตแบบบำนาญ คืนเงินหลังเกษียณ ประกันชีวิตแบบควบการลงทุน มีโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนสูงขึ้นแถมยังได้ความคุ้มครองด้วย ซึ่งประกันชีวิตผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักถูกออกแบบมาเพื่อกลุ่มคนที่มีอายุมาก มีแนวโน้มที่จะมีโรคประจำตัว มักจ่ายเงินเฉพาะกรณีเสียชีวิต

ประกันผู้สูงอายุ2

อย่ามองข้ามรายละเอียด

การทำความเข้าใจรายละเอียดและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง จุดสังเกตหลักคือ เงินเอาประกัน ช่วงเวลาในการจ่ายเบี้ยประกัน แต่นอกจากนี้ก็ยังมีเงื่อนไขยิบย่อยต่างๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไป อย่าให้ตัวเลขหลายหลักทำให้เราไขว้เขวคิดถึงแต่ปลายทาง หากสับสน หรือไม่มั่นใจ อย่าอายที่จะสอบถามตัวแทนประกัน เพราะหลายบริษัทมีขั้นตอนการสมัครที่รวดเร็ว เจ้าหน้าที่ทางโทรศัพท์อาจพูดเร็วหรือใช้ภาษาที่ฟังแล้วไม่เข้าใจ จนทำให้ผู้ซื้อประกันรับทราบเงื่อนไขไม่ครบหรือเข้าใจผิด หากไม่แน่ใจควรซักถามให้หายสงสัย ทวนถ้อยคำเป็นภาษาของตัวเองที่เข้าใจง่าย เพื่อให้เข้าใจตรงกันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือขอคำปรึกษาจากผู้ที่มีความรู้ด้านประกันชีวิตโดยตรงก็จะยิ่งมั่นใจขึ้น

ตรวจ หรือไม่ต้องตรวจสุขภาพ ต้องดูให้ดี

ประกันชีวิตผู้สูงอายุถูกออกแบบมาเพื่อรองรับคุณสมบัติของคนที่มีอายุมาก ซึ่งมักมีโอกาสเป็นโรค ไม่แข็งแรงอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ซึ่งหากทำประกันทั่วไปจะต้องจ่ายเบี้ยประกันสูงกว่าคนหนุ่มสาว ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุบางตัว จึงมักจะโฆษณาว่าไม่ต้องตอบปัญหาสุขภาพ แต่หากเป็นโรคตามมาภายหลัง บริษัทจะไม่จ่ายเงินเอาประกันให้ แต่จะจ่ายคืนเบี้ยประกันที่เคยจ่ายไป พร้อมกับเงินอีกราว 2-5% ของเบี้ย (หรืออาจเป็นเงื่อนไขอื่น แล้วแต่ข้อตกลงของบริษัทนั้นๆ)

คำนวณการจ่ายเบี้ยให้ดี

ด้วยเหตุที่ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุนั้นจะไม่นำความเสี่ยงเรื่องสุขภาพ หรืออายุมาคำนวณเบี้ยประกัน เงินที่ลูกหลานจะได้รับหากผู้สูงอายุเสียชีวิตก็จะน้อยลงตามไปด้วย ดังนั้น ผู้สูงอายุบางคนที่ยังอายุไม่มาก หรือรักษาสุขภาพดีไม่มีโรคประจำตัว อาจลองพิจารณาเลือกที่จะจ่ายเบี้ยประกันเพื่อผลตอบแทนในระยะยาวสำหรับชีวิตบั้นปลายด้วยการเลือกประกันชีวิตแบบควบการลงทุน ที่จ่ายเบี้ยประกันเป็นการออมเงินไปในตัว หรือทำประกันทั่วไปที่อาจจะจ่ายแพงกว่าแต่ไม่ต้องกังวลเรื่องระยะเวลา 2 ปีแบบประกันผู้สูงอายุ

ซึ่งที่สุดแล้วผู้สูงอายุ และครอบครัวต่างต้องเป็นคนตัดสินใจเองว่าอะไรดีที่สุดสำหรับทุกคน

 

สนใจวางแผนทำประกันผู้สูงอายุ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่เลยครับ