พอเพียงในเมืองใหญ่? อยู่อย่างไรไม่ให้เกิดกิเลส

ชีวิตพอเพียง

ชีวิตพอเพียง คือแนวคิดทางเศรษฐกิจที่พ่อหลวงทิ้งไว้ให้เราชาวไทยได้นำไปประพฤติปฏิบัติเพื่อให้ชีวิตพบเจอกับความสุขที่แท้จริง มีรายได้ที่เพียงพอกับรายจ่าย อยากจะกิน อยากจะเที่ยว อยากจะใช้ชีวิตแบบไหนก็ได้ตราบใดที่เราไม่ไปทำให้ใครเดือดร้อน

ฟังดูจะเข้าทีใช่ไหม แต่ๆๆ เรื่องจริงคือชนชั้นกลางในประเทศไทยกว่า 68% มีหนี้!* ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต หนี้ผ่อนบ้านผ่อนรถ หนี้ดึงหน้า หนี้ทริปล่าแสงเหนือ etc. ซึ่งก็แสนจะทำให้เราห่างไกลจากคำว่าพอเพียงเข้าไปทุกที ก็จะให้พอได้อย่างไร เพราะที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ยังขาด และยังเป็นหนี้เขาอยู่ทั้งนั้น

ชีวิตพอเพียง2

การหักดิบลาออกไปทำไร่ไถนาอาจจะไม่ใช่ทางเลือกเดียวที่เป็นคำตอบ เพราะความจริงชีวิตในเมืองใหญ่ ก็สามารถอยู่อย่างพอเพียงได้เช่นกัน เพียงแต่เราลด เลิก และเริ่มบางอย่าง เช่น

  1. เลิกวิ่งตามเทรนด์ – คาเฟ่เปิดใหม่ รองเท้าผ้าใบรุ่นลิมิเตด มือถือรุ่นใหม่ล่าสุด ของเหล่านี้ เป็นตัวดูดเงินชั้นดีที่ดึงเราห่างจากความพอเพียง และสร้างหนี้มากขึ้น แน่นอนว่าใครมีเงินถึงอยากจะซื้อก็ซื้อไปไม่เดือดร้อน แต่หากซื้อแล้ว หนี้เพิ่ม ต้องทำโอเพิ่ม ต้องทำฝิ่นเพิ่ม อาจจะลองกลับมาพิจารณาหาสไตล์ที่เหมาะสมสำหรับตัวเองดีไหม บางที การมีรองเท้าผ้าใบคู่เก่งแค่หนึ่งคู่ ชุดโปรดไม่กี่ชุด ร้านประจำที่ถูกใจไม่กี่ร้าน ก็อาจจะเป็นคำตอบที่เหมาะสมลงตัวสำหรับคุณก็เป็นได้
  2. เสพโซเชียลให้พอดี – จากผลวิจัยในต่างประเทศ คนที่ติดโซเชียลหรือเสพข้อมูลต่างๆ ทางโซเชียลมากไปมีแนวโน้มที่จะไม่พอใจในตัวเองถึง 70%** นั่นเพราะเราเห็นแต่รูปสวยๆ ชีวิตด้านดีๆ ของคนอื่น ซึ่งกระตุ้นต่อมอยากของเราให้แอคทีฟขึ้นมา อยากจะไป อยากจะมี อยากจะเป็นแบบเขาบ้าง ซึ่งทางที่ง่ายที่สุดคือการปิดรับสารเหล่านี้ลงบ้าง เงยหน้าจากจอมองโลกใบจริง แล้วจะพบว่ากิเลสเราจะน้อยลง ความพอใจในชีวิตจะมากขึ้นเมื่อเราไม่เอาตัวเปรียบเทียบกับใคร
  3. เริ่มกิจกรรมใหม่ๆ – การหากิจกรรมใหม่ๆ หรืองานอดิเรกใหม่ๆ เช่นการเล่นกีฬา เรียนดนตรี ทำงานอาร์ทงานคราฟ์ทหรือเข้าร่วมเวิร์คชอปต่างๆ นั้นนอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างที่เป็นประโยชน์มากกว่าการนอนไถโทรศัพท์บนเตียงเฉยๆ แล้ว ยังเป็นประตูก้าวแรกสู่การทำความรู้จักตัวเอง เพื่อจะพบว่าเราเหมาะกับดำเนินชีวิตแบบไหน มีไลฟ์ไตล์อย่างไร ซึ่งสุดท้ายเราจะนำไปสู่การพบกับความพอใจและพอเพียงในแบบของเราในที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก

* พฤติกรรมการออมและภาวะหนี้สินของประชาชนในช่วงครึ่งปีแรก
2560 นิด้าโพล
http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9600000072648

** royal society for public health , state of mind project
https://www.rsph.org.uk/our-work/policy/social-media-and-young-people-s-mental-health-and-wellbeing.html

 

สนใจวางแผนชีวิตด้วยประกันเงินออมเพื่อให้มีชีวิตอย่างพอเพียง ดูรายละเอียดที่นี่เลยครับ