ค่าใช้จ่ายแอบแฝงจากโรคเบาหวานที่เราอาจคาดไม่ถึง !

ค่าใช้จ่าย โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นโรคร้ายที่มาแรงยอดฮิตในหมู่คนไทย และผู้ป่วยมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี โดยมากจะพบในประชาชนที่อยู่ในวัยทำงานอายุระหว่าง 45-59 ปี เป็นเบาหวานถึงร้อยละ 10.1 และหลายๆคนก็ไม่ทราบว่าตัวเองกำลังเป็นโรคนี้อยู่ ซึ่งสิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ที่มีทั้งค่ายา ค่าตรวจ และค่าใช้จ่ายแฝง มาดูกันว่า ค่าใช้จ่าย โรคเบาหวาน ที่ว่านี้มีอะไรกันบ้าง

ค่าเดินทางระหว่างรับการรักษา

ผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ไกลจากโรงพยาบาล ย่อมหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่ได้ และในขณะที่เข้ารับการรักษาโรคอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยอาจจะต้องเดินทางเข้าไปตรวจเช็คอาการตามระยะเวลาที่แพทย์เห็นสมควร บางรายอาจจะต้องเดินทางเดือนละสองครั้ง บางคนอาจเป็นเดือนละหนึ่งครั้งเพื่อติดตามผลการรักษาจนกว่าอาการจะดีขึ้น

ค่าใช้จ่ายเพื่อรับการรักษาที่ดีกว่ามาตรฐาน

แม้ว่าการรักษาโรคเบาหวานที่เป็นไปตามมาตรฐานจะเป็นสิทธิพื้นฐานจากประกันสุขภาพถ้วนหน้าและประกันสังคม แต่ถ้าเราต้องการการบริการที่ดีกว่า หรืออยากเปลี่ยนไปรักษาตามโรงพยาบาลเอกชน เราจึงจำเป็นต้องเตรียมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ด้วย และยิ่งเป็นตัวยารักษาโรคเบาหวานรุ่นใหม่ที่มีราคาแพงกว่ายารุ่นเก่ามากถึง 8-10 เท่า เราต้องชั่งใจแล้วว่าจะยอมจ่ายแพงมากขึ้นเพื่อรับยาแบบใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่ายาแบบเดิมหรือไม่

ค่าใช้จ่าย โรคเบาหวาน2

ค่าเสียโอกาสจากการหยุดงาน

หากผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นเสาหลักของครอบครัวเรื่องนี้อาจเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว การหยุดงานเพื่อพักรักษาตัวอาจส่งผลต่อรายได้ที่เขาควรจะได้หรืออาจส่งผลต่อหน้าที่การงาน รวมทั้งความมั่นคงทางการเงินของครอบครัว บางคนอาจต้องยอมเจียดเงินออมเผื่อเกษียณหรือเงินออมในอนาคตของตัวเองมารักษาตัว

ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป

ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นอย่างมากที่จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหาร นอกจากจะต้องงดอาหารที่มีรสหวานและเค็มเพื่อให้การรักษาเป็นไปตามแผนของแพทย์แล้ว ผู้ป่วยต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ในยุคปัจจุบันนี้อาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นอาหารที่ถูกตั้งราคาสูงมากกว่าอาหารทั่วไป ดังนั้นเราอาจจะเลี่ยงด้วยการซื้อวัตถุดิบมาปรุงอาหารเองที่บ้าน แถมยังเป็นทางเลือกที่ทำให้เราได้ทานอาหารปรุงสดใหม่ทุกวัน

ค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคที่อาจแทรกซ้อน

โรคเบาหวานเป็นโรคที่ขึ้นชื่อเรื่องภาวะแทรกซ้อน หากผู้ป่วยในครอบครัวหรือตัวคุณเองไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง หรือภาวะแทรกซ้อนทางตา หัวใจ ไต และเท้า วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อนและค่าใช้จ่ายแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และดูแลตัวเองให้ดีอยู่เสมอ

สรุป

ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าในอนาคตเราจะยังมีร่างกายที่แข็งแรงเหมือนอย่างวันนี้หรือไม่ แต่ประเด็นสำคัญคือเราควรวางแผนเตรียมรับมือเรื่องค่าใช้จ่ายการอาการป่วยที่อาจเกิดขึ้นไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เผื่อในวันที่เราหรือคนในครอบครัวเกิดเจ็บป่วยอย่างกระทันหัน แผนการที่เตรียมไว้จะได้ช่วยตัดความกังวลใจเกี่ยวกับภาระค่าใช้จ่ายให้กับเราได้

 

สนใจทำประกันคุ้มครองโรคร้าย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่เลยครับ