Single Economy จับตา ตลาดคนโสด เพราะชีวิตยิ่งโสด ยิ่งพร้อมเพย์

ตลาดคนโสด

เจ้าของธุรกิจที่กำลังจะคิดโปรโมชั่นอัพเซลล์ ทำการตลาดให้ปังทั้งที หลายคนคงนึกถึงแต่การทำโปรโมชั่นเพื่อเอาใจคนมีคู่เท่านั้นล่ะสิ ซื้อ 1 แถม 1 เพื่อคู่รัก ซื้อเป็นคู่แถมนั่นแถมนี่ แต่ตอนนี้ลองมามองตลาดกันใหม่ก็จะเห็นว่าตัวเลขคนโสดวัยทำงานมีมากถึงเกือบ 15 ล้านคน* โดยเพิ่มขึ้นถึงกว่า 400,000 คน เมื่อเทียบกับปีก่อนเลยนะ เรียกว่า ตลาดคนโสด มีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

ถามว่าทำไมคนถึงแห่กันมาเป็นโสดเยอะขนาดนี้  คงหนีไม่พ้นประเด็น ทางเรื่องเศรษฐกิจ เช่นเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เพราะ ด้วยความที่โลกสมัยนี้มีอะไรให้น่าทำน่าซื้อเยอะไปหมด ไม่ว่าจะเป็น ค่าดูแลภาพลักษณ์ ทั้งเรื่องการแต่งตัวเสื้อผ้าหน้าผมยันไปถึง สุขภาพการกินการออกกำลังกาย ไปถึงของใช้ต่าง ๆ ที่เป็นไอเทมเพิ่มความเก๋ให้กับชีวิต ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ ทริปไปเที่ยวใหม่ ๆ ที่ดู ๆ แล้วใช้เงินคนเดียวไม่ต้องแบ่งใครดูน่าจะสบายใจกว่าคนมีครอบครัวตั้งเยอะ ไหนจะเริ่มตั้งแต่ ค่าสินสอด ค่าจัดงานแต่งงาน ค่านมลูก ค่าเทอม ค่าเรียนพิเศษ สารพัดค่าใช้จ่ายที่แพงแสนแพงในสมัยนี้ หลายคนจึงเลือกที่จะครองตัวเป็นโสด ไม่มีใคร หรือถึงมีก็แค่คบกันไปเรื่อย ๆ ชิล ๆ ดีกว่า

ถ้าหากมองว่าตัวเลข 15 ล้านคน นี้เยอะแล้วก็อยากให้ทุกคนลองรวมกับสถานภาพหม้ายอีก 4.51 ล้านคน หย่าร้างอีก 1.15 ล้านคนและแยกกันอยู่อีก 1.36 ล้านคน ซึ่งกันเสร็จสรรพแล้วก็จะกลายเป็นตัวเลข 22.01 ล้านคน ซึ่งเรียกได้ว่ามหาศาลพอสมควรแถมแนวโน้มก็จะเพิ่มขึ้นไปอีกเช่นกัน

มาลองเดากันเล่น ๆ มั้ยว่า ตัวเลข 22 ล้านคนเนี่ยน่าสนใจตรงไหน?

คนที่ใช้ชีวิตคนเดียวสามารถตัดสินใจที่จะซื้อความสุข ความสะดวกสบายได้ง่ายกว่าคนที่มีคู่ไงหล่ะ แน่นอนเลยไม่มีแฟนไม่มีครอบครัวก็เท่ากับว่าไม่ต้องถามเยอะ ไม่ต้องปรึกษาคนอื่นแล้วขัดใจกันเอง อยากได้ก็ควักเงินหรือรูดบัตรไปเลยทันที แถมสมัยนี้ยิ่งมี QR Code ให้ยิ่งก็ยิ่งจ่ายง่ายกว่าเดิม

ดังนั้นธุรกิจที่จับตลาดคนโสดโดยเฉพาะจึงเปิดกว้างขึ้นมาก ไม่เชื่อก็ลองดูนี่

ปลายปีที่ผ่านมาคงได้เห็นโปรโมชั่น 11.11 ที่จัดขึ้นวันที่ 11 เดือน 11 กันแล้ว ซึ่งแรกเริ่มวันนี้ถือได้ว่าเป็นวันคนโสดของประเทศจีน หลายคนที่ยังโสดอยู่ก็จะถือโอกาสนี้ในการซื้อของเพื่อฉลองความโสดของตัวเองโดยแน่นอนว่า อาลีบาบา ไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้ผ่านไปง่าย ๆ จึงได้มีการจัดโปรโมชั่นพิเศษในวันนี้ขึ้น

คิดว่ายอดขายวันแรกในวันคนโสดปีที่ผ่านมาของอาลีบาบาจะได้ไปเท่าไหร่? 1 ล้านบาทหรอ? 10 ล้านบาทหรือเปล่า? บอกเลยว่าตัวเลขที่พูดมานี้ไม่ได้มีความใกล้เคียงความจริงเลยเพราะวันเดียวอาลีบาบาสามารถทำได้ถึง 860,000 ล้านบาทเชียว และดูจากอัตราการเติบโตของยอดขายในวันคนโสดวันแรกก็สูงถึง 39% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ดูแล้วท่าจะแรงจนแซง Black Friday ของทางอเมริกาไปไกลเลยทีเดียว

โปรคนโสด

ซึ่งในตอนนี้เหล่าเว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์ในไทยก็ไม่น้อยหน้าเลย ไม่ว่าจะ Shopee หรือ Lazada ก็ถือโอกาส 11.11 นี้ในการจัดโปรโมชั่นเอาใจคนโสดด้วยเช่นกันนะ

หากยังเห็นภาพไม่ชัดก็ขอเอาตัวเลขที่ได้รับการยืนยันแล้วมาอวดกันหน่อย นั่นก็คือยอดการเข้าชมเว็บไซต์ ของ Lazada ตอนที่จัดโปรโมชั่นในวันที่ 11 เดือน 11 ที่ผ่านมาสูงถึง 10 ล้านครั้งภายในวันเดียว ซึ่งนับได้ว่าสูงกว่าปกติถึง 10 เท่ากันเลยทีเดียว

ส่วนใครที่เป็นโสดสายกินแล้วต้องเจอกับปัญหาการกินชาบูคนเดียวแล้วโดนโต๊ะรอบข้างมองว่าแปลก คงอยากให้มีร้านกินชาบูคนเดียวแบบที่เกาหลีใช่หรือเปล่า งั้นก็ขอบอกให้รู้โดยทั่วกันเลยว่าในไทยก็มีแล้วเช่นกัน ร้านนี้ชื่อว่า Potto Hot Pot Master อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่แถว ๆ ถนนนิมมานเหมินท์ โดยเสน่ห์ของร้านนี้คือแต่ละคนที่เข้ามากินชาบูจะมีหม้อส่วนตัวของตัวเอง รวมถึงที่นั่งก็เป็นที่นั่งเดี่ยว ไม่มีนั่งรวมกันเป็นโต๊ะเลยสักโต๊ะ

ร้านนี้ก็ถูกใจทั้งคนโสดและคนที่ชอบกินข้าวคนเดียวไม่น้อยเลย จนทำให้ไปเชียงใหม่เมื่อไหร่ร้านนี้ก็ต้องเป็นหนึ่งใน Check list ของคนโสดชอบ Backpack ที่ต้องตามเก็บให้ครบเลยหล่ะ

อีกหนึ่งร้านอาหารที่น่าสนใจและคนโสดน่าไปโดนอีกร้านคือ A ramen(ราเมงข้อสอบ) ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ร้านนี้คงจะทำให้คนโสดหลาย ๆ คนติดอกติดใจถึงความเป็นส่วนตัวเวลากินเพราะร้านที่เข้ามาเปิดในไทยยังคงความเป็นส่วนตัวเหมือนกับร้านที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นแผ่นไม้กั้นด้านข้างเพื่อไม่ให้เห็นหน้าคนข้าง ๆ หรือช่องด้านหน้าที่เอาไว้ติดต่อกับพนักงานก็จะมีม่านไม้ไผ่ปิดไว้ และจะเปิดเวลาพนักงานเอาอาหารมาเสิร์ฟเท่านั้น

ร้านราเมงร้านนี้ถือว่าดึงเอาความเป็นส่วนตัวฉบับของญี่ปุ่นมาได้ถูกเวลาเหมาะกับสังคมไทยที่กำลังมีจำนวนคนโสดเพิ่มมากขึ้น หากคนโสดคนไหนอยากไปกินราเมงร้านนี้ตอนเย็น ๆ อาจจะต้องรอกันนานหน่อยเพราะทุกสาขาคิวยาวแน่นอน แอบบอกว่าถ้าไปกินดึก ๆ จะไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่เหมาะกับโสดสายชิลที่สุด

นอกจากนั้นสินค้าเฉพาะทางบางประเภทอย่าง ตุ๊กตายาง ก็มียอดเติบโตสูงขึ้นมากไม่แพ้กัน ซึ่งเรื่องนี้สำหรับคนไทยมันก็จะมีความเขิน ๆ กันอยู่หน่อย ๆ แต่อยากบอกว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยสำหรับต่างชาติ เพราะทั้งผู้ผลิตและคนซื้อต่างมองว่าธุรกิจนี้มีเพื่อรองรับสัญชาตญาณพื้นฐานของมนุษย์ที่ต้องการปลดปล่อยทางไหนสักทางแบบไม่ต้องไปเดือดร้อนใคร ไม่ต้องเสี่ยงคุกเสี่ยงตารางและอีกอย่างที่สำคัญคือไม่เสี่ยงโรคด้วย โดยนับวันราคาของตุ๊กตายางก็ยิ่งถูกลง ไม่ว่าใครก็เข้าถึงกันได้ไม่ยาก

ส่วนสิ่งยืนยันได้ดีว่าตุ๊กตายางยิ่งบูมก็คือ อาลีบาบาและ Taobao ที่มียอดขายของตุ๊กตายางเพิ่มขึ้นปีละ 50% โดยเพิ่มติดต่อกันมา 5 ปีติดแล้ว นับว่าเป็นธุรกิจน่าสนใจที่จะกระโดดเข้ามาแจมมากเลยละ

สำหรับประเทศไทย ที่ตอนนี้มีฐานคนโสดตัวคนเดียว อยู่ถึง 22 ล้านคน หากทำธุรกิจที่คนโสดต้องซื้อในราคาชิ้นละ 10 บาท ขอเพียงสัดส่วนการตลาด เพียง 10% ก็จะได้เงินมากถึง 22 ล้านบาท และถ้าเกิดขายชิ้นละ 100 บาทก็จะได้เงินเข้ากระเป๋าไปถึง 220 ล้านบาท เลยทีเดียว  ซึ่งหากใครกำลังมองหาธุรกิจ หรือลู่ทางการลงทุนใหม่ ๆ  ตลาดคนโสดนี้น่าสนใจไม่น้อยเลย

เห็นตัวเลขขนาดนี้แล้วคงต้องขอเวลาไปนั่งคิดดูก่อนว่าจะขายอะไรดี

แล้วคุณผู้อ่านล่ะ มีไอเดียอะไรดี ๆ ผุดขึ้นมาหรือยัง ถ้ามีแล้วอย่าปล่อยผ่านไป ลงมือทำเลย ตลาดกำลังโต ไม่แน่ คุณอาจเป็นเศรษฐีเงินล้านคนต่อไปแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้

ข้อมูลอ้างอิง
http://www.nso.go.th/sites/2014

สนใจวางแผนประกันสำหรับคนโสด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่เลยครับ